Hãy chung tay cùng nhà trường In
Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 08:21

 

Nhân kỷ niệm 31 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2013, mời các bạn đọc bức thư gửi phụ huynh học sinh nhân ngày 20/11 của cô Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, tp Hồ Chí Minh. Bài viết được đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 20/11/2013

Toàn văn bức thư như sau:


Các bậc phụ huynh thân mến!

Trong cuộc sống bộn bề những lo toan, chúng ta ít có thời gian tìm hiểu hôm nay ở trường con học bài gì, cô dạy điều gì, con đi học có vui hay không, bạn bè con hôm nay thế nào?... Cha mẹ nào cũng kỳ vọng nhà trường sẽ giáo dục cho trẻ một nhân cách hoàn thiện, kiến thức vững vàng, giúp trẻ bước vào đời. Kỳ vọng đó là chính đáng nhưng không một nhà trường nào có thể tạo ra được một con người hoàn thiện, như một bàn tay thì không thể vỗ thành tiếng. Việc giáo dục trẻ rất cần sự chung tay góp sức của gia đình. Ở lứa tuổi tiểu học, lý thuyết trên bài học và những điều hay lẽ phải thầy cô dạy là cần thiết, nhưng nếu ở nhà, trẻ lại được dẫn chứng bằng những hành động, lời nói ngược lại, thì hiệu quả giáo dục chỉ là con số 0.

Trong trường học, mục tiêu giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho trẻ được đặt lên hàng đầu, nhưng nếu không có sự hợp tác của các gia đình thì trẻ không thể hoàn thiện nhân cách. Trẻ được dạy không chửi thề, nói tục, chỉ nói những điều hay lẽ phải, nhưng nhiều lần chỉ vì chờ đón con hơi lâu là cha mẹ văng tục. Thay vì cùng nhà trường tập cho trẻ ý thức giữ vệ sinh chung, cha mẹ lại “xúi” con vứt rác xuống đường. Trẻ học cách kính trên nhường dưới, tôn trọng, lễ phép với thầy cô và người lớn nhưng lại nhận được cách cư xử rất thô bạo của cha mẹ mỗi khi con có thành tích học tập không tốt. Trẻ đi học thường xích mích nhau, thay vì tìm cách uốn nắn con, phụ huynh lại thay con la mắng, thậm chí đánh “đối thủ” của con...

Dạy và giáo dục học trò là nhiệm vụ thiêng liêng của người thầy, là trách nhiệm của ngành giáo dục, nhưng kết quả là trái ngọt hay trái đắng nhờ một phần không nhỏ sự chung tay sẻ chia của các bậc phụ huynh.

Điều mong muốn lớn nhất của những người đưa đò là mỗi ngày trôi qua với các em sẽ trở thành kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Cha mẹ hãy cùng chung tay với nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh để mỗi đứa trẻ sẽ trở thành một người có nhân cách và tri thức. Với chúng tôi, đó là niềm hạnh phúc trong cả cuộc đời làm thầy.

Đời sống xã hội hiện đã được nâng cao nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ đến trường trong cảnh khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần, luôn cần sự động viên, chia sẻ của cộng đồng. Chúng tôi hiểu cuộc sống của nhiều gia đình lắm lo toan nên việc đóng tiền ăn, tiền học cho con là cả một gánh nặng. Nhà trường luôn dành dụm một phần kinh phí, vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để hỗ trợ những em khó khăn. Tuy nhiên, chỉ có tình yêu thương của gia đình mới là nền tảng quan trọng nhất cho các em.

Nhiều lúc, giáo viên phải rơi nước mắt khi học sinh của mình ôm bụng kêu đói. Hỏi ra, các cô còn quặn lòng hơn khi biết hoàn cảnh của các em: bố mẹ ly hôn, các em không được người lớn quan tâm; bố mẹ mâu thuẫn, đánh nhau, bỏ nhà đi, không ai cơm nước cho con… Giá mà những giọt nước mắt của chúng tôi có thể xóa hết sự thiếu hụt, mặc cảm trong các em... Trong phạm vi nhà trường, chúng tôi chỉ có thể giáo dục học sinh thực hành tiết kiệm để giúp đỡ các bạn kém may mắn theo tinh thần“lá lành đùm lá rách”. Mong phụ huynh hãy động viên trẻ tham gia các hoạt động từ thiện, đừng bực bội khi nhà trường vận động cứu trợ hay nuôi heo đất giúp bạn vượt khó. Hãy cùng chúng tôi dạy trẻ bài học về sự sẻ chia ngay từ khi còn nhỏ.

Con trẻ luôn cần sự động viên, khuyến khích, yêu thương của bố mẹ, nhất là khi trẻ làm sai, kết quả học tập chưa tốt... Chúng tôi mong phụ huynh hãy luôn quan tâm khích lệ trẻ trong quá trình học tập, đừng vì kết quả của con chưa bằng bạn mà la rầy, trách móc, tạo áp lực cho trẻ. Hãy vì tình yêu thương con mà xóa bỏ những lỗi lầm của nhau, cùng nắm tay chăm lo cho những đứa con bé bỏng của mình.

Giáo dục học sinh là nhiệm vụ thiêng liêng của người thầy, là trách nhiệm của ngành giáo dục, nhưng kết quả là trái ngọt hay trái đắng nhờ một phần không nhỏ vào sự chung tay sẻ chia của các bậc phụ huynh. Điều mong muốn lớn nhất của những người đưa đò là mỗi ngày trôi qua với các em sẽ trở thành kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

Ngày 20/11 chúng tôi sẽ rất vui nếu được sự quan tâm chân thành của phụ huynh, nhưng sẽ rất buồn lòng nếu biết sự quan tâm ấy chỉ mang tính “thực tế”, “phong bì là xong”... Món quà lớn nhất đối với chúng tôi là phụ huynh hãy quan tâm đến việc giáo dục con trẻ, hãy làm gương cho sự phát triển nhân cách của trẻ từ những việc đơn giản nhất, hãy cùng chúng tôi dạy trẻ bài học làm người. Cha mẹ hãy cùng chung tay với nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh để mỗi đứa trẻ sẽ trở thành một con người có nhân cách và tri thức. Với chúng tôi, đó chính là hạnh phúc lớn nhất, là món quà vô giá.

Phạm Thúy Hà
(Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.4, TP.HCM)

Link bài viết gốc đọc ở đâyTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 30 Tháng 12 2013 12:20